10 dấu hiệu cho thấy bạn đang sử dụng sai “truyền thông xã hội”

Doanh nghiệp bạn đang ứng dụng truyền thông xã hội vào hoạt động kinh doanh, và bạn cho rằng việc tạo lập rồi quản lý fan page quá đơn giản và chẳng đáng phải bận tâm? Thế thì xin chia buồn là bạn đã sai trong việc truyền thông xã hội rồi!

Có một sự khác biệt lớn giữa việc sử các tài khoản truyền thông xã hội do kỳ vọng thực tế của các doanh nghiệp ngày nay và việc xây dựng 1 lượng khách theo dõi đáng kể có thể thực sự góp phần vào mục tiêu kinh doanh của bạn.

Nếu vấp phải bất kỳ một trong những dấu hiệu nào sau đây thì đều có thể cho thấy bạn đang quay ngược về gần hơn những cách làm truyền thông cũ:

1. Không thường xuyên cập nhật status:

Một trong những lỗi vô cùng quan trọng mà hầu hết những marketers “chân ướt chân ráo” làm truyền thông xã hội đều mắc phải là không tuân theo lịch trình đăng bài. Nếu lượng khách theo dõi bạn ghé thăm và thấy “tường nhà” bạn “nghèo nàn” nội dung trong một vài ngày (chứ không nói là vài tuần hay vài tháng), họ sẽ bỏ mất thói quen theo dõi fan page, và quên luôn doanh nghiệp của bạn đấy!

2. Không có thêm người theo dõi:

Việc có thêm người theo dõi không phải là thước đo hoàn hảo để đánh giá sự thành công của truyền thông xã hội. Tuy nhiên, nếu lượng theo dõi của bạn không tăng lên như là kết quả cho những nỗ lực marketing, thì tốt nhất bạn nên xem xét lại chiến lược marketing của mình. Hãy cố gắng đưa ra điều gì đó mới mẻ để có thể thu hút một số lượng khách hàng với phạm vi nhân khẩu học (Demographics) rộng lớn hơn.

3. Truyền thông rộng rãi nhưng không gắn bó:

Nghe có vẻ sáo rỗng, nghịch lý, nhưng truyền thông xã hội mang tính chất lan truyền. Nếu bạn chỉ liên tục phát đi thông điệp như là gửi đi những suy nghĩ, bài đăng từ 1 phía mà không nhận hoặc không quan tâm phản hồi từ khách hàng thì bạn đang mất đi khoản lợi nhuận rất lớn đến từ sự gắn kết đúng nghĩa với khách hàng.

4. Sử dụng tài khoản xã hội như một kênh quảng cáo:

Trong bất cứ trường hợp nào, bạn cũng nên sử dụng tài khoản xã hội giống như mọi kênh khác chỉ để gửi đi lời chào hàng và những thông điệp marketing. Hãy để ý đến nội dung mà bạn chia sẻ trên mạng xã hội, chúng phải được trau chuốt trang trọng, “dính dáng’” đến khách hàng, nhưng cũng cần mang tính giải trí, hấp dẫn và có tính lan truyền. Việc tập trung thường xuyên vào bán hàng sẽ khiến người theo dõi fan page bạn khó chịu và dần từ bỏ theo dõi bạn mà thôi.

5. Bạn đăng tin tự động lên tất cả các tài khoản mạng xã hội:

Nên nhớ rằng loại thông tin hấp dẫn trên Facebook thì chưa chắc đã hấp dẫn trên Twitter – hay phù hợp để đăng trên Pinterest, Google+ hay bất kỳ một mạng xã hội nào. Nếu bạn đang thực hiện việc đăng tự động 1 tin lên tất tần tật các kênh xã hội mà bạn có thì chính bạn đang tự mình đánh mất cơ hội lớn để có thể kết nối hiệu quả với lượng người theo dõi trên mỗi kênh đó.

6. Không thiết lập những chỉ dẫn để xây dựng thương hiệu qua truyền thông xã hội:

Một phần của một thương hiệu tốt được tạo nên bởi một tập hợp những hướng dẫn, nó sẽ định hướng cách bạn kiểm soát hình ảnh công ty mình nơi công cộng – và khi làm truyền thông xã hội thì không nên bỏ qua tiến trình này. Một bộ tài liệu chỉ dẫn về xây dựng thương hiệu xã hội tốt sẽ bao gồm những điểm chuyên biệt sau đây (trong số chúng phần nhiều có thể liên quan tới công ty bạn)

  • Ai là người chịu trách nhiệm cập nhật fan page của công ty ?
  • Mức độ thường xuyên cập nhật fan page của công ty?
  • Thể loại bài/nội dung bạn thường đăng?
  • Cách bạn sử dụng hình ảnh trong bài đăng của bạn?
  • Phong cách ngôn từ bạn sử dụng khi đăng tin?

7. Bạn sử dụng chiến lược rời rạc theo từng bài viết:

Mặc dù có vẻ làm marketing qua truyền thông xã hội là hoạt động “thúc đẩy theo từng thời điểm”, những công ty đạt được kết quả tốt nhất thường là các công ty đi theo hướng phát triển một chiến lược bao quát để kết nối với lượng người theo dõi của họ. Nếu công ty bạn chưa làm được điều đó, trong tương lai gần bạn nên đầu tư thời gian thiết lập mục tiêu truyền thông xã hội bao quát giúp định hướng tin đăng hằng ngày của riêng mình.

8. Bạn phớt lờ (hoặc xoá ngay đi) những phản hồi không tốt:

Cho dù công ty bạn có tốt thế nào đi chăng nữa thì vẫn sẽ có những phản hồi không tốt. Và một khi điều tồi tệ đó xảy ra, chỉ có 1 cách duy nhất để xử lý. Thay vì phớt lờ đi – hay tệ hơn là tìm cách xoá đi, hãy đáp trả lại bằng một thông điệp: một lời xin lỗi chân thành, một lời giải thích thẳng thắn về những điều đã xảy ra và quan trọng hơn là đưa ra những hành động bạn dự định làm để bồi thường cho khách hàng và đảm bảo vấn đề đó sẽ không bao giờ lặp lại trong tương lai. Điều này sẽ khiến những khách hàng “tiêu cực” có suy nghĩ tốt hơn về công ty bạn đấy!

9. Bạn không phản hồi nhanh chóng tin nhắn của khách hàng:

Theo một nghiên cứu thực hiện bởi Social Habit, đưa ra những con số thú vị về thói quen sử dụng mạng xã hội của khách hàng, có tới 32% khách hàng được hỏi đã liên lạc với các doanh nghiệp tìm kiếm sự hỗ trợ qua các kênh xã hội mong đợi được phản hồi sau 30 phút. Và vấn đề trở nên nghiêm trong hơn, 24 %mong muốn một sự phản hồi sau 30 phút từ lần liên hệ đầu tiên – thậm chí ngay cả khi yêu cầu được đưa ra ngoài giờ làm việc.

Vậy mấu chốt là gì? Khi một khách hàng hỏi bạn 1 câu hỏi, bạn phải trả lời một cách nhanh nhất có thể. Nếu việc quản lý trang xã hội đó gặp quá nhiều khó khăn trở ngại, hãy cân nhắc việc sử dụng các công cụ như: Hootsuit (miễn phí) hay Sprout Social (mức phí 39$/tháng) để đơn giản hoá việc này.

10. Không theo dõi tỷ lệ lợi nhuận trên vốn đầu tư bỏ ra (ROI – Return On Investment):

Cuối cùng, hãy luôn nhớ rằng tính lan truyền của truyền thông xã hội là quan trọng nhưng công ty của bạn cũng cần nhận được những giá trị hữu hình xứng đáng với nỗ lực bỏ ra – và bạn chỉ biết được điều đó nếu nhận lại nhiều hơn số bạn bỏ ra khi theo dõi ROI. Đừng quá lo lắng với kết quả bạn muốn đạt được từ tiếp thị truyền thông xã hội, sẽ có cách theo dõi và định lượng những nỗ lực của bạn để đảm bảo nguồn lực của bạn được phân bổ đúng đắn.

Nào, giờ mình muốn lắng nghe ý kiến từ bạn. Chiến lược truyền thông xã hội của bạn có rơi vào 1 trong số 10 dấu hiệu trên không? Hãy chia sẻ trải nghiệm của bạn trong phần comment phía dưới nhé! ^^

Speak Your Mind

*

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.

ContactUs.com